ഭക്ഷ്യ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ഉപയോഗിക്കുന്ന ചെറു ധാന്യങ്ങൾ ആണ് മില്ലറ്റ് എന്ന് അറിയപ്പെടുന്നത്. ഇവ ആരോഗ്യത്തിന് ഏറെ ഗുണകരമാണ്. പണ്ടൊക്കെ ചോളം, കമ്പം, ചാമ, തിന ഇങ്ങനെ പല തരം ചെറുധാന്യങ്ങൾ മനുഷ്യർ കൃഷി ചെയ്തു ഉപയോഗിച്ചിരുന്നു. പിന്നീട് അവയുടെ ഉത്പാദനം കുറഞ്ഞു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഈ ചെറു ധാന്യങ്ങളുടെ പോഷക പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞതോടെ മില്ലറ്റ് ഒരു ട്രെൻഡ് ആയി മാറിയിരിക്കുകയാണ്.
ആരോഗ്യ ജീവിതം ആഗ്രഹിക്കുന്നവർ ഒഴിവാക്കാത്ത ഒരു പേരാണ് മില്ലെറ്റ്.ഈ ചെറു ധാന്യങ്ങൾ പോഷകങ്ങൾ നിറഞ്ഞതാണ്. നാരുകൾ, പ്രോട്ടീൻ, ധാരാളം വിറ്റാമിനുകൾ എന്നിവ മില്ലറ്റിൽ കാണപ്പെടുന്നു, ഇത് ശരീരത്തിന് വളരെ പ്രധാനമാണ്. കാർബോഹൈഡ്രേറ്റ്, പ്രോട്ടീൻ, അമിനോ ആസിഡുകൾ, ഇരുമ്പ്, സിങ്ക്, ഫോസ്ഫറസ്, മഗ്നീഷ്യം, ഫൈബർ, പോഷകങ്ങളായ റൈബോഫ്ലേവിൻ, ഫോളിക് ആസിഡ്, തയാമിൻ, നിയാസിൻ, ബീറ്റാ കരോട്ടിൻ എന്നിവ മില്ലറ്റിൽ കാണപ്പെടുന്നു. മില്ലെറ്റിൽ പെട്ട തിന അഥവാ ബജ്റയ്ക്ക് തന്നെ ധാരാളം ഗുണങ്ങളുണ്ട്. അതിൽ നിന്ന് കഞ്ഞിയും കിച്ചടിയും ഉണ്ടാക്കാം.
ആരോഗ്യ ഗുണങ്ങൾ
മില്ലറ്റ് എല്ലായ്പ്പോഴും ആമാശയത്തിന് സൗമ്യമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു, വയറുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്നങ്ങൾ, അൾസർ, അസിഡിറ്റി എന്നിവയുള്ളവർക്ക് മില്ലറ്റ് വളരെ ഫലപ്രദമാണെന്ന് തെളിയിക്കും.
മലബന്ധം എന്ന പ്രശ്നത്തിന് ആശ്വാസം നൽകുന്നു. സസ്യാഹാരികൾക്ക് പ്രോട്ടീന്റെ നല്ലൊരു ഉറവിടമാണിത്. പ്രമേഹ രോഗികൾക്ക് വളരെ ഗുണം ചെയ്യും. ഇതിന് കുറഞ്ഞ ഗ്ലൈസെമിക് സൂചിക ഉള്ളതിനാൽ ഇത് രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് സാധാരണ നിലയിലാക്കുന്നു.
മഗ്നീഷ്യം ധാരാളമായി ബജ്റയിൽ കാണപ്പെടുന്നു. ഇത് ഹൃദ്രോഗികൾക്ക് വളരെ ഗുണം ചെയ്യും. ബിപി, പ്രമേഹം, ഹൃദ്രോഗം എന്നിവയുടെ അപകട ഘടകങ്ങളെ തടയാൻ സഹായിക്കുന്നു.
ഇവ ഭക്ഷണത്തിൽ ഈ രീതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തണം
മില്ലറ്റ് അപ്പം, ബജ്റ റൊട്ടി ഇവ ഉണ്ടാക്കാം. ഇത് ഉണ്ടാക്കാൻ വളരെ എളുപ്പമാണ്. തിന മാവ് ഒരു പാത്രത്തിൽ എടുത്ത് ചൂടുവെള്ളത്തിൽ കുഴക്കുക. വേണമെങ്കിൽ, ഇതിലേക്ക് നെയ്യ് ചേർക്കാം. തുടർന്ന് ചുട്ടെടുക്കാം. അൽപം നെയ്യ് ചേർത്താൽ റൊട്ടി മൃദു ആകും.
വെജ് ഖിച്ഡി മിക്സ്
ബജ്റ കിച്ച്ഡി ഉണ്ടാക്കുന്നത് വളരെ എളുപ്പമാണ്, ധാരാളം പച്ചക്കറികൾ ഉപയോഗിക്കാം. ഇതിനായി, പ്രഷർ കുക്കർ ചൂടാക്കുക, കുറച്ച് എണ്ണ ചേർക്കുക. ശേഷം ഉള്ളി, ക്യാപ്സിക്കം, കടല, കാരറ്റ് മുതലായവ ചേർത്ത് വഴറ്റുക. ഇനി ഇതിലേക്ക് കുതിർത്തു വെച്ചിരിക്കുന്ന തിന ചേർക്കുക. ഇതിലേക്ക് പാകത്തിന് ഉപ്പും വെള്ളവും ചേർക്കുക. മീഡിയം തീയിൽ 4-5 വിസിൽ വരുന്നത് വരെ വേവിക്കുക.
മില്ലറ്റ് ഉപ്പുമാവ്
ബജ്റ ഉപ്പുമാവ് ഉണ്ടാക്കുന്നത് വളരെ എളുപ്പമാണ്, ഇതിനായി ആദ്യം ബജ്റ ഒരു രാത്രി മുഴുവൻ കുതിർത്ത ശേഷം വേവിക്കുക. ഇതിനുശേഷം, പാൻ ചൂടാക്കി അതിൽ കടുക്, ഉണക്കമുളക്, കറിവേപ്പില, ഉലുവ എന്നിവ ചേർക്കുക. അതിനുശേഷം വേവിച്ച തിനയും അതിൽ കുറച്ച് വെള്ളവും കലർത്തുക. ഇനി ഈ മിശ്രിതം ഉപ്പുമാവ് പോലെ കട്ടിയാകുന്നത് വരെ വേവിക്കുക. ചൂടോടെ ആസ്വദിക്കൂ.