കോവിഡ് കാലത്ത് രോഗപ്രതിരോധശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത എത്രമാത്രമാണെന്ന് എല്ലാവർക്കും അറിയാവുന്ന കാര്യമാണ്. കൊറോണ മാത്രമല്ല ഏത് രോഗത്തെയും ചെറുക്കാനുള്ള പ്രതിരോധശേഷി ശരീരത്തിനുണ്ടാകേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. പക്ഷേ അത് സാധ്യമാകണമെങ്കിൽ ഇമ്യൂണിറ്റി ബൂസ്റ്റ് ചെയ്യുന്ന ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കൾ നമ്മുടെ ഡയറ്റിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കണം. എന്നാൽ സ്വന്തം അടുക്കളയിൽ നിന്നും ലഭ്യമായവയുമാണ്. അതെ, ചില പ്രത്യേക മസാലകളെ കുറിച്ചാണ് ഇവിടെ പ്രതിപാദിക്കുന്നത്. അവ ഭക്ഷണത്തിന് സ്വാദ് പകരുമെന്ന് മാത്രമല്ല രോഗപ്രതിരോധശേഷിയേയും വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഇതെക്കുറിച്ച് ഏഷ്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മെഡിക്കൽ സയൻസസ് ഡയറ്റീഷ്യൻ ഡോ. വിഭ നൽകുന്ന ചില നിർദ്ദേശങ്ങളിതാ-
മഞ്ഞൾ
മഞ്ഞൾ എന്ന ഭക്ഷ്യ വസ്തു ഇല്ലാത്ത അടുക്കളയുണ്ടാവില്ല. നമ്മൾ ഒട്ടുമിക്ക കറികളിലും മഞ്ഞൾ ചേർക്കാറുമുണ്ട്. ഇതിനെ ഫ്ളൂ ഫൈറ്റർ എന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കറുമുണ്ട്. പബ്ലിക്ക് ലെബർറായ് ഓഫ് സയൻസ് റിപ്പോർട്ട് അനുസരിച്ച് മഞ്ഞളിൽ ഉള്ള ക്യുർകുമിൻ എന്ന പേരുള്ള മൂലിക ആന്റി വയറൽ, ആന്റി ഇൻഫ്ളമേറ്ററി പ്രോപ്പർട്ടി എന്ന നിലയിൽ വിശേഷപ്പെട്ടതാണെന്നാണ്. അതിനാൽ മഞ്ഞൾ പച്ചക്കറിയിൽ യഥേഷ്ടം ചേർത്ത് കഴിക്കാം. അല്ലെങ്കിൽ പാൽ, ഹെൽത്ത് ഡ്രിങ്കിൽ എന്നിവയിൽ മഞ്ഞൾ ചേർത്ത് കഴിക്കാം.
“മാർക്കറ്റിൽ നിന്നും ലഭിക്കുന്ന മഞ്ഞളിൽ ധാരാളം മായം കണ്ടെത്താറുണ്ട്. ചിലപ്പോൾ ലെഡ് വരെയുണ്ടാകാം. അത് ശരീരത്തിന് അപകടം ചെയ്യുന്നതാണ്. അതിനാൽ മഞ്ഞൾ വാങ്ങുമ്പോൾ അത് 100 ശതമാനം ശുദ്ധമാണോയെന്ന് ഉറപ്പ് വരുത്തണം. വീട്ടിൽ തന്നെ മഞ്ഞൾ കൃഷി ചെയ്ത് ആവശ്യത്തിന് ഉപയോഗപ്പെടുത്താം. അല്ലെങ്കിൽ പച്ചമഞ്ഞൾ വാങ്ങി പുഴുങ്ങി ഉണക്കി പൊടിച്ചെടുത്താൽ മതിയാവും. മഞ്ഞളിലുള്ള നാച്ചുറൽ ഓയിലിൽ ആന്റി ഫംഗൽ പ്രോപ്പർട്ടീസ് ഉള്ളതിനാൽ ഫ്ളൂ മൂലമുള്ള റെസ്പെറേറ്ററി ട്രാക്റ്റ് വയറസിനെ തടയാനാവും.
ദിവസവും എത്ര അളവിൽ കഴിക്കാം
മഞ്ഞൾ പച്ചക്കറിയിൽ ചേർത്ത് കഴിക്കുന്നവരാണെങ്കിൽ 3-4 നുള്ള് മഞ്ഞൾ ഉപയോഗിക്കാം. പാൽ, ഹെൽത്ത് ഡ്രിങ്ക് എന്നിവയിൽ ചേർത്ത് കഴിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവർ ഒരു നുള്ള് ചേർത്താൽ മതി.
എന്തെല്ലാം ശ്രദ്ധിക്കണം
മഞ്ഞൾ ശരീരത്തിന് ചൂട് പകരുന്ന ജോലിയാണ് ചെയ്യുന്നത്. എന്നാൽ ആവശ്യത്തിലധികം കഴിച്ചാൽ ശരീരത്തിൽ അയൺ ശരിയായ വിധം ആഗീരണം ചെയ്യപ്പെടാതെ പോകാം. ഇക്കാരണം കൊണ്ട് ശരീരത്തിൽ അയണിന്റെ അഭാവം ഉണ്ടാകാം. അതിനാൽ വളരെ നിയന്ത്രിത അളവിൽ മഞ്ഞൾ കഴിക്കാം.
കറുവാപ്പട്ട
പനി, ചുമ പോലെയുള്ള പ്രശ്നങ്ങൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ കറുവാപ്പട്ട ചായയോ കറുവാപ്പട്ടയിട്ട് തിളപ്പിച്ച വെള്ളമോ കുടിക്കാം. പനിയും ചുമയും മാറി കിട്ടും. കറുവാപ്പട്ടയിലുള്ള ആന്റി ബയോട്ടിക്കും ബോഡി വാമിംഗ് പ്രോപ്പർട്ടീസും ഉള്ളതിനാലാണത്. അത് മാത്രമല്ല, കറികളിൽ സുഗന്ധവും രുചിയും പകരാനും കറുവാപ്പട്ട ഉപയോഗിക്കാറുണ്ട്. എല്ലാ പ്രായക്കാർക്കും കറുവാപ്പട്ട ഉപയോഗിക്കാം. ഇതിൽ പോളിഫിനോൾസ് എന്ന പേരുള്ള ആന്റി ഓക്സിഡന്റുമുണ്ട്. ശരീരത്തെ ഫ്രീ റാഡിക്കൽസിൽ നിന്നും ഇത് സംരക്ഷിക്കും. ഒപ്പം ഇതിൽ സിനെമൈൽഡ്ഹൈഡ് എന്ന മൂലികയുമുണ്ട്. പലതരം അണുബാധകളെ ചെറുക്കാനിത് ഉത്തമമാണ്. റെസ്പിറേറ്ററി ട്രാക്റ്റ് ഇൻഫക്ഷൻ, ഫ്ളൂ എന്നിവ സുഖപ്പെടുത്തുന്നതിനും രോഗപ്രതിരോധശേഷി കൂട്ടാനും കറുവാപ്പട്ട ഫലവത്താണ്.