ജോലിയിൽ വളരെ തിരക്കുള്ളവർ പോലും ആരോഗ്യം നിലനിർത്താൻ ജിമ്മിൽ പോകുകയും വിയർക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഒപ്പം ഡയറ്റിംഗ് ചെയ്യുന്നു, ഇതെല്ലാം ചെയ്താൽ രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് സ്വയം പരിരക്ഷിക്കാം എന്നാണ് നമ്മൾ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്. എന്നാൽ നിങ്ങൾ എത്ര ആരോഗ്യവാനായാലും രോഗങ്ങളുടെ ഭീഷണി ഒഴിഞ്ഞു എന്ന് കരുതാനാനാവില്ല. ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണമോ വ്യായാമമോ മാത്രം പോരാ, ഇവയ്ക്കൊപ്പം ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണ ശീലങ്ങളും പ്രധാനമാണ്. കാരണം ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതത്തിന് ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണശീലം വളരെ പ്രധാനമാണ്. എന്നിട്ടും, നമ്മിൽ പലർക്കും അവയുടെ പ്രാധാന്യം എന്താണെന്നോ ഈ ശീലങ്ങൾ എന്താണെന്നോ അറിയില്ല, അവ സ്വീകരിക്കുന്നതിലൂടെ ആരോഗ്യം നിലനിർത്താനും അനാവശ്യ രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് സ്വയം അകന്നുനിൽക്കാനും കഴിയും. മികച്ച ആരോഗ്യത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്ന ചില ഭക്ഷണശീലങ്ങൾ ഇതാ.
- ഭക്ഷണത്തിൽ ശ്രദ്ധിക്കുക
നിങ്ങൾ ഭക്ഷണം കഴിക്കാൻ ഇരിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, എന്താണ് കഴിക്കുന്നതെന്നും ഏറ്റവും കൂടുതൽ കഴിക്കുന്നത് എന്താണെന്നും ശ്രദ്ധിക്കുക. വളരെ ഉയർന്ന അളവിൽ കലോറി ഉള്ള ഭക്ഷണം കഴിക്കുകയും ഈ കലോറി എരിച്ച് കളയാൻ കഴിയാതിരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുണ്ടോ? അങ്ങനെ എങ്കിൽ കൊഴുപ്പ് കുറഞ്ഞ ഭക്ഷണം കഴിക്കണം, ശരീരത്തിന് അത് എളുപ്പത്തിൽ ദഹിപ്പിക്കാനാകും. കൂടാതെ ലഘുഭക്ഷണം കഴിക്കുക, വറുത്ത ഭക്ഷണങ്ങളിൽ നിന്ന് വിട്ടുനിൽക്കുക. സാലഡ് കഴിക്കുന്നതിൽ കൂടുതൽ പ്രാധാന്യം നൽകുക. മുളപ്പിച്ച പയർ വർഗ്ഗങ്ങൾ കഴിക്കുക തുടങ്ങിയ ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണ പദ്ധതി തയ്യാറാക്കുക.
- ആവശ്യത്തിന് പ്രോട്ടീൻ
പ്രോട്ടീനുകൾ ശരീരത്തിന് പ്രധാനമാണ്, അത് തീർച്ചയായും ഭക്ഷണത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തണം. ബ്രോക്കോലി, സോയാബീൻ, പയർ, ചീര എന്നിവ പ്രോട്ടീൻ അടങ്ങിയ ചില ഭക്ഷണങ്ങളാണ്. കൊഴുപ്പ് കുറഞ്ഞ പാലുൽപ്പന്നങ്ങളും പ്രോട്ടീന്റെ നല്ല ഉറവിടമാണ്. കഴിക്കുന്ന ഭക്ഷണത്തിൽ കുറഞ്ഞത് 25% പ്രോട്ടീൻ ഉണ്ടായിരിക്കണം. എന്നാൽ നിങ്ങൾ ദിവസവും വ്യായാമം ചെയ്യുകയാണെങ്കിൽ, പ്രോട്ടീൻ 5% വർദ്ധിപ്പിക്കുക.
- ഭക്ഷണം ചവച്ചരച്ച് കഴിക്കുക
ഭക്ഷണം ദഹിപ്പിക്കാനുള്ള ഏറ്റവും എളുപ്പ മാർഗം അത് ചവച്ചരച്ച് കഴിക്കുക എന്നതാണ്. ഭക്ഷണം പെട്ടെന്ന് കഴിക്കാൻ വേണ്ടി ശരിയായ രീതിയിൽ ചവച്ച് കഴിക്കാറില്ല. തന്മൂലം ദഹിക്കാനും സാധിക്കുന്നില്ല. ഇതുമൂലം ദഹനവ്യവസ്ഥ തളർന്നു പോകുന്നു. അതിനാൽ, ഭക്ഷണം കുറഞ്ഞത് 30- 35 തവണ ചവയ്ക്കുക, തീർച്ചയായും ഈ ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണശീലം സ്വീകരിക്കുക.
- പച്ച ഇലക്കറികൾ തിരഞ്ഞെടുക്കുക
പ്രോട്ടീൻ, ഇരുമ്പ്, കാൽസ്യം, നാരുകൾ എന്നിവയുടെ നല്ല ഉറവിടമായതിനാൽ പച്ച ഇലക്കറികൾ നിങ്ങളുടെ ഭക്ഷണത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുക. പച്ച ഇലക്കറികൾ തയ്യാറാക്കാൻ എളുപ്പമാണ്, കഴിക്കാൻ വളരെ രുചികരമാണ്. നിങ്ങളുടെ ഭക്ഷണത്തിൽ എല്ലാ നിറങ്ങളിലുമുള്ള പച്ചക്കറികൾ ഉൾപ്പെടുത്തുക, ദിവസത്തിൽ ഒരിക്കലെങ്കിലും നിങ്ങളുടെ ഭക്ഷണത്തിൽ ആറ് വ്യത്യസ്ത രുചികളും ഉൾപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിക്കുക.
- അമിത ഭക്ഷണം ഒഴിവാക്കുക
വിശക്കുമ്പോൾ മാത്രം കഴിക്കുക, വിശക്കാതെ ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നത് ദോഷകരമാണ്, വിശക്കുമ്പോൾ വയറു നിറഞ്ഞു എന്ന് തോന്നുന്ന വരെ മാത്രം ഭക്ഷണം കഴിക്കണം. പിന്നെ അമിതമായി ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നിടത്ത് കാര്യം തെറ്റും. നമ്മളിൽ മിക്കവരും ഭക്ഷണം കഴിക്കുമ്പോൾ ഫോണിലോ ടിവിയിലോ തിരക്കുള്ളവരായി മാറും, നമ്മുടെ വിശപ്പിനെക്കാൾ കൂടുതൽ ഭക്ഷണം കഴിച്ചുവെന്ന് പോലും നമ്മൾ മനസ്സിലാക്കുന്നില്ല. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, ഭക്ഷണത്തിൽ മാത്രം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയാണെങ്കിൽ, ശരീരത്തിന് ആവശ്യമുള്ളത്ര മാത്രമേ നിങ്ങൾ കഴിക്കൂ. അതിനാൽ, അടുത്ത തവണ ഭക്ഷണം കഴിക്കാൻ ഇരിക്കുമ്പോൾ, റിമോട്ട് കൺട്രോളും മൊബൈൽ ഫോണും കുറച്ച് നേരം മാറ്റി വെയ്ക്കുക.
- ദഹനശക്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുക
എന്താണ് കഴിക്കേണ്ടതെന്നും ശരീരത്തിന് എത്രമാത്രം ഭക്ഷണം ആവശ്യമാണെന്നും നിങ്ങൾക്കറിയാമെങ്കിൽ, ഈ ഭക്ഷണ ശീലങ്ങൾ ദഹനപ്രക്രിയ വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. ഇതുകൂടാതെ, ചില വ്യായാമങ്ങളിലൂടെയും ഇത് വർദ്ധിപ്പിക്കാം.
- ഭക്ഷണക്രമത്തിൽ മാറ്റം
രോഗങ്ങൾ ഒഴിവാക്കാൻ, പോഷകാഹാരം കഴിക്കാൻ ഉപദേശിക്കുന്നു. എന്നാൽ ശരീരത്തിന് എല്ലാ പോഷകങ്ങളും നൽകുന്നതിന് ഭക്ഷണം മാറ്റുന്ന ശീലം സ്വീകരിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. എന്തായാലും ഇത്തരത്തിൽ ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നത് മാറ്റുന്നതിലൂടെ ശരീരത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങള് നിറവേറുന്നതോടൊപ്പം ഭക്ഷണത്തിന് രുചിയും കൂടും.
- പ്രഭാതഭക്ഷണം കഴിക്കാൻ മറക്കരുത്
പൊതുവേ, പ്രഭാത സമയം വളരെ തിരക്കുള്ളതാണ്, പലരും ജോലി പൂർത്തിയാക്കാനുള്ള തിരക്കിൽ പ്രഭാതഭക്ഷണം ഒഴിവാക്കുന്നു. പ്രഭാതഭക്ഷണം ഏറ്റവും പ്രധാനമാണ്, കാരണം അത് ദിവസം മുഴുവൻ ശരീരത്തെ ശക്തി ഉള്ളതായി നിലനിർത്തുന്നു. വീട്ടിൽ നിന്ന് ഇറങ്ങും മുൻപ് പ്രഭാതഭക്ഷണം കഴിക്കാൻ ശ്രമിക്കുക. ഭക്ഷണ സമയവും നിശ്ചയിക്കുക.
- വെളുത്ത സാധനങ്ങൾ
പഞ്ചസാര, ഉപ്പ്, പാൽ, അരി, മൈദ എന്നിവ കുറച്ച് കഴിക്കാൻ ശ്രമിക്കുക. കല്ലുപ്പ് ഉപയോഗിക്കുക, ചായ കുടിക്കാൻ താൽപ്പര്യമുണ്ടെങ്കിൽ, 4 കപ്പ് ചായയിൽ കൂടുതൽ ഉപയോഗിക്കരുത്. 3 ടീസ്പൂൺ പഞ്ചസാര എടുക്കുന്നിടത്ത് ഒരു ദിവസം 1 സ്പൂൺ ആക്കുക. ഡോക്ടർ ഇതെല്ലാം ആവശ്യപ്പെട്ടാൽ സ്വയം ശീലങ്ങൾ മാറ്റണം. വെളുത്ത അരിക്ക് പകരം ബ്രൗൺ റൈസ് കഴിക്കുക. അന്നജം അടങ്ങിയ അരി കഴിക്കാൻ ശ്രമിക്കുക. മൈദ കൊണ്ട് ഉണ്ടാക്കുന്ന സാധനങ്ങൾ കുറച്ച് കഴിക്കുക, ഇതുകൂടാതെ ഫുൾ ക്രീം പാലിന് പകരം ഡബിൾ ടോൺഡ് പാൽ കുടിക്കുക.
- ഡ്രൈ ഫ്രൂട്ട്സ്
കൊളസ്ട്രോൾ ഉള്ളവർ ഡ്രൈ ഫ്രൂട്ട്സ് കഴിക്കാൻ പലപ്പോഴും ഭയപ്പെടുന്നു, കാരണം അവയിൽ കൊഴുപ്പ് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, അത് അവർക്ക് ദോഷകരമാണ്. പക്ഷേ സത്യം അങ്ങനെയല്ല, ബദാം, വാൽനട്ട്, പിസ്ത, ഒമേഗ -3 ഫാറ്റി ആസിഡുകൾ, വിറ്റാമിനുകൾ എന്നിവ ചീത്ത കൊളസ്ട്രോൾ കുറയ്ക്കുകയും നല്ല കൊളസ്ട്രോൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇവയിലടങ്ങിയിരിക്കുന്ന നാരുകൾ വിശപ്പുണ്ടാക്കില്ല. എന്നാൽ ഒരു കാര്യം ഓർക്കുക, വറുത്ത ഡ്രൈ ഫ്രൂട്ട്സ് കഴിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കുക.
- കൊളസ്ട്രോൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ ഇവ ഭക്ഷണത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുക
കൊളസ്ട്രോൾ ഗുരുതരമായ പ്രശ്നമാണ്, ഇത് ഹൃദ്രോഗമുൾപ്പെടെ നിരവധി ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങൾക്ക് കാരണമാകുന്നു. എന്നാൽ ശരിയായ ഭക്ഷണ ശീലങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുകയാണെങ്കിൽ ഇത് കുറയ്ക്കാനാകും.
- വെള്ളം കുടിക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കുക
ജലത്തിലൂടെ, ശരീരത്തിന് പ്രധാനപ്പെട്ട അളവിൽ ധാതുക്കൾ ലഭിക്കുന്നു, ശരീരം വിഷാംശം ഇല്ലാതാക്കുന്നു, ഇത് ചർമ്മത്തെ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഭക്ഷണ സമയത്ത് വെള്ളം കുടിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കുക. കാരണം ഇത് ദഹന പ്രക്രിയയെ മന്ദഗതിയിലാക്കുന്നു. അതിനാൽ ഭക്ഷണത്തിന് 30 മിനിറ്റ് മുമ്പോ ശേഷമോ വെള്ളം കുടിക്കുന്നത് നല്ലതാണ് എന്ന് എപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്. ശരിയായ രീതിയിൽ വെള്ളം കുടിക്കുന്നത് ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണശീലമാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാമോ. രാവിലെ എഴുന്നേറ്റയുടൻ വെള്ളം കുടിക്കാൻ ശ്രമിക്കുക, കാരണം രാവിലെ ഉള്ള ഉമിനീർ ദഹനത്തിന് വളരെ ഗുണം ചെയ്യും. രാവിലെ വെള്ളം കുടിക്കുന്നത് ശരീരത്തിൽ നിന്ന് വിഷവസ്തുക്കളെ നീക്കം ചെയ്യുകയും വിവിധ രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് നിങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
- വെളുത്തുള്ളി വളരെ ഫലപ്രദമാണ്
വെളുത്തുള്ളി ഭക്ഷണത്തിന്റെ രുചി വർദ്ധിപ്പിക്കുമ്പോൾ, അത് ധാരാളം ഗുണങ്ങളാൽ സമ്പുഷ്ടമാണ്. ഇതിൽ ധാരാളം എൻസൈമുകൾ കാണപ്പെടുന്നു, ഇത് കൊളസ്ട്രോൾ കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ഉയർന്ന രക്തസമ്മർദ്ദവും നിയന്ത്രിക്കുന്നു.
- ഓട്സ് വളരെ ആരോഗ്യകരമാണ്
പ്രഭാതഭക്ഷണത്തിൽ ഓട്സ് കഴിക്കുന്നത് ഏറ്റവും മികച്ചതായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു, കാരണം ഇത് ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണമാണ്, ഇതിലടങ്ങിയിരിക്കുന്ന ബീറ്റാ ഗ്ലൂക്കൻ എന്ന കട്ടിയുള്ള പശിമയുള്ള പദാർത്ഥം കുടൽ വൃത്തിയാക്കാനും മലബന്ധം എന്ന പ്രശ്നം ഇല്ലാതാക്കാനും സഹായിക്കുന്നു. ഇതുമൂലം ചീത്ത കൊളസ്ട്രോൾ ശരീരത്തിൽ കൂടുന്നില്ല. അതിനാൽ ഓട്സ് നിർബന്ധമായും കഴിക്കണം.
- നാരങ്ങയിൽ അത്ഭുതങ്ങൾ
ഒരു ചെറിയ നാരങ്ങ സാലഡ്, ചട്ണി, പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ എന്നിവയുടെ രുചി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. നാരങ്ങയിൽ ലയിക്കുന്ന ചില നാരുകൾ കാണപ്പെടുന്നു, ഇത് ചീത്ത കൊളസ്ട്രോൾ ആമാശയത്തിലെ രക്തപ്രവാഹത്തിൽ പ്രവേശിക്കുന്നത് തടയുന്നു. വിറ്റാമിൻ സി രക്തക്കുഴലുകളെ ശുദ്ധീകരിക്കുന്നു. ഈ രീതിയിൽ, ദഹനവ്യവസ്ഥയിലൂടെ ചീത്ത കൊളസ്ട്രോൾ ശരീരത്തിൽ നിന്ന് പുറന്തള്ളപ്പെടുന്നു. ഇത്തരം എൻസൈമുകൾ പുളിയുള്ള പഴങ്ങളിൽ കാണപ്പെടുന്നു, ഇത് ഉപാപചയ പ്രക്രിയ വേഗത്തിലാക്കി കൊളസ്ട്രോൾ കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു.