ചുവന്ന മുളക് വിഭവങ്ങളുടെ രുചി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ചുവന്ന മുളകിന്റെ കടും ചുവപ്പ് നിറം ഏത് വിഭവത്തെയും കൂടുതൽ മനോഹരവും രുചികരവുമാക്കുന്നു.
ചുവന്ന മുളകിന്റെ ശാസ്ത്രീയ നാമം കാപ്സിക്കം ആനൂം എന്നാണ്. ഇത് സോളനേസി കുടുംബത്തിൽ പെട്ടതും വിറ്റാമിനുകളും ധാതുക്കളും ഫ്ലേവനോയ്ഡുകളും കൊണ്ട് സമ്പുഷ്ടവുമാണ്. ഫിനോളിക്, കരോട്ടിനോയിഡുകൾ, ആൽക്കലോയിഡുകൾ തുടങ്ങിയ ഫംഗ്ഷണൽ ഫുഡ് ഘടകങ്ങളായ ആരോഗ്യത്തെ സഹായിക്കുന്ന നിരവധി പോഷകങ്ങളുടെ ഉറവിടം. അതിനാൽ ഇത് ശരിയായ രീതിയിൽ കഴിക്കുകയാണെങ്കിൽ ചുവന്ന മുളക് ആരോഗ്യത്തിന് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും. ഇന്ത്യയിലെ ചൂടുള്ള പ്രദേശങ്ങളിൽ പ്രത്യേകിച്ച് രാജസ്ഥാനിൽ, കൂടുതൽ മുളക് കഴിക്കുന്ന ഒരു പാരമ്പര്യമുണ്ട്. ശാസ്ത്രത്തേക്കാൾ കൂടുതൽ സാംസ്കാരിക ആചാരങ്ങളാണ് കാരണം. മുളകിന് ആന്റിമൈക്രോബയൽ ഗുണങ്ങളുണ്ട്, അതിനാൽ ചൂടുള്ള കാലാവസ്ഥയിലും ചൂടുള്ള മുളക് ഉപയോഗിച്ച് തയ്യാറാക്കുന്ന ഭക്ഷണം പെട്ടെന്ന് കേടാകില്ല. ആ ഭക്ഷണശീലങ്ങൾ തലമുറകളിലേക്ക് കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെട്ട., ഇന്ന് ആധുനികവൽക്കരണം കാരണം ഭക്ഷണം കേടാകുന്ന പ്രശ്നമില്ലെങ്കിലും കൂടുതൽ മുളക് കഴിക്കുന്ന ശീലങ്ങൾ തുടരുന്നു. മുളക് സാധാരണയായി ചൂടുള്ളതും വരണ്ടതുമായ കാലാവസ്ഥയിലാണ് വളരുന്നത് അതിനാൽ ചൂടുള്ള പ്രദേശങ്ങളിൽ ഇത് ഉയർന്ന അളവിൽ ലഭ്യമാണ്, ഇത് കൂടുതൽ മുളക് കഴിക്കാനുള്ള കാരണമായും മനസ്സിലാക്കാം. ഇത് രുചിയിൽ രൂക്ഷമാണ് അതുപോലെ തന്നെ അതിന്റെ പ്രഭാവം ചൂടായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. മുളക് ഗുണങ്ങൾ ഇപ്രകാരമാണ്,
- ശരീരത്തിലെ വീക്കം കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന ക്യാപ്സിനോയിഡുകൾ തുടങ്ങിയ സജീവ സംയുക്തങ്ങൾ മുളകിൽ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.
- ഇതിലെ ആൽക്കലോയിഡുകൾ വേദന ശമിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. അതിനാൽ ഓസ്റ്റിയോ ആർത്രൈറ്റിസ് പോലുള്ള രോഗങ്ങളുള്ള രോഗികൾക്ക് കായീൻ കുരുമുളക് സഹായകമാകും.
- മുളകിന്റെ കാഠിന്യവും മസാലയും ശരീരത്തിലെ മെറ്റബോളിസത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. അതിനാൽ അമിതവണ്ണമുള്ള രോഗികൾക്ക് ഇത് നല്ലതാണ്. ചുവന്ന മുളകിന്റെ ഈ ഗുണങ്ങൾ നിയന്ത്രിതമായി കഴിക്കുമ്പോൾ ലഭിക്കും.
- ഡയറ്റീഷ്യൻമാർ പറയുന്നത് ചുവന്ന മുളക് ഗുണകരമാണെങ്കിലും ചിലർ ഇത് കൂടുതൽ കഴിക്കാൻ തുടങ്ങുന്നു, ഇതുമൂലം അതിന്റെ ഫലം തെറ്റായി മാറുകയും നിരവധി ആരോഗ്യപ്രശ്നങ്ങളും ഉണ്ടാകുകയും ചെയ്യുന്നു.
ചുവന്ന മുളക് ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് ചില കാര്യങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടത്, അവ ഇനിപ്പറയുന്നവയാണ്: മുളകിന് വളരെ ശക്തമായ രുചിയുണ്ട്, വായ, വയറ്റിലെ അൾസർ, എരിയൽ, വയറുവേദന, അമിതമായ വിയർപ്പ്, ചുണ്ടുകൾ, കണ്ണുകൾ, മൂക്ക് എന്നിവയിൽ കത്തുന്ന പോലെ തോന്നുക പോലുള്ള മുൻകാല രോഗങ്ങളുണ്ടെങ്കിൽ അത് അമിതമായി കഴിക്കരുത്.
ചുവന്ന മുളകുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചില മിഥ്യാധാരണകൾ
- ചുവന്ന മുളക് അമിതമായി കഴിക്കുന്നത് സ്വാദ് മുകുളങ്ങളെ നശിപ്പിക്കുമെന്ന് പലരും വിശ്വസിക്കുന്നു. പക്ഷേ ചുവന്ന മുളക് നിങ്ങളുടെ അണ്ണാക്ക് കുറച്ച് സമയത്തേക്ക് മരവിപ്പിക്കും, അത് പിന്നീട് വീണ്ടെടുക്കും എന്നതാണ് സത്യം.
- കൂടുതൽ മുളക് കഴിക്കുന്നത് ഗർഭിണികളിൽ പ്രസവവേദനയ്ക്ക് കാരണമാകുമെന്നും ചിലർ വിശ്വസിക്കുന്നു, എന്നാൽ ഇത് ശരിയല്ല, ഇതിന് ശാസ്ത്രീയ തെളിവുകളൊന്നുമില്ല.
- ചുവന്ന മുളക് ആര് കഴിക്കണം, ആര് കഴിക്കരുത് എന്നതിന് ഒരു മാനദണ്ഡവുമില്ല, എല്ലാവർക്കും കഴിക്കാമെന്നും ഡയറ്റീഷ്യൻ പറയുന്നു. അതിലും പ്രധാനം കഴിക്കുന്ന ചുവന്ന മുളകിന്റെ അളവാണ്. എത്ര നല്ല കാര്യമാണെങ്കിലും അമിതമായി കഴിക്കുന്നത് ശരീരത്തിന് ദോഷം ചെയ്യും.
- ചുവന്ന മുളക് കഴിക്കരുതെന്ന് പറയുമ്പോൾ, ഗ്യാസ്ട്രിക് അല്ലെങ്കിൽ അൾസർ, പൈൽസ്, IBS, വയറിളക്കം, ഛർദ്ദി, കുടൽ വീക്കം, വായിലെ അൾസർ എന്നിവയാൽ ബുദ്ധിമുട്ടുന്നവർ ചുവന്ന മുളകിൽ നിന്ന് വിട്ടുനിൽക്കുന്നതാണ് നല്ലത്.