ഔഷധഗുണങ്ങളാൽ സമ്പന്നമായ തേൻ ആരോഗ്യത്തിനും സൗന്ദര്യത്തിനും ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും. എന്നാൽ ഇതിന്‍റെ പ്രത്യേകതകൾ തിരിച്ചറിയേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്...

തേൻ ഒരു മധുരമുള്ള ദ്രാവകമാണ്. സമീകൃത ഭക്ഷണത്തിന്‍റെ വിഭാഗത്തിൽ പാൽ കഴിഞ്ഞാൽ തേൻ മാത്രമാണ് ഉള്ളത് കാരണം സമീകൃത ആഹാര ഘടകങ്ങളെല്ലാം തേനിൽ കാണപ്പെടുന്നു.

ആയുർവേദപ്രകാരം തേൻ മധുരമുള്ളതും വരണ്ടതും തണുപ്പുള്ളതും അതുപോലെ സ്രവവിരോധിയുമാണ്. ഇത് വാത, കഫ പിത്ത ദോഷങ്ങളെ നിയന്ത്രിക്കുകയും ശരീരത്തെ സാധാരണ നിലയിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കാഴ്ചയ്ക്ക് തേൻ വളരെ നല്ലതായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് ദാഹം ശമിപ്പിക്കുകയും കഫം പുറന്തള്ളുകയും ശരീരത്തിലെ വിഷാംശം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇത് മാത്രമല്ല, മൂത്രനാളിയിൽ ഉണ്ടാകുന്ന രോഗങ്ങൾക്കും ന്യുമോണിയ, ചുമ, വയറിളക്കം, ആസ്ത്മ മുതലായ രോഗങ്ങൾക്കും തേൻ വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണ്. മുറിവുകളിൽ നിന്ന് വെള്ളം വലിച്ചെടുക്കുന്നതിലൂടെ ഇത് രോഗശാന്തി പ്രക്രിയയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും ടിഷ്യൂകളുടെ വളർച്ച വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

തേനിൽ ഏകദേശം 75% പഞ്ചസാര അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, അതിൽ ഫ്രക്ടോസ്, ഗ്ലൂക്കോസ്, സുക്രോസ്, മാൾട്ടോസ്, ലാക്ടോസ് തുടങ്ങിയവ പ്രമുഖമാണ്. തേനിൽ 14 മുതൽ 18% വരെ വെള്ളം കാണപ്പെടുന്നു. പ്രോട്ടീനുകൾ, കൊഴുപ്പുകൾ, എൻസൈമുകൾ, അസ്ഥിരമായ സുഗന്ധദ്രവ്യങ്ങൾ എന്നിവയും മറ്റ് പദാർത്ഥങ്ങളുടെ രൂപത്തിൽ മതിയായ അളവിൽ ഉണ്ട്. ഇത് മാത്രമല്ല, വിറ്റാമിൻ എ, വിറ്റാമിൻ ബി 1, ബി 2, ബി 3, ബി 5, ബി 6, ബി 12 എന്നിവയും ചെറിയ അളവിൽ വിറ്റാമിൻ സി, വിറ്റാമിൻ എച്ച്, വിറ്റാമിൻ കെ എന്നിവയും തേനിൽ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇവ കൂടാതെ ഫോസ്ഫറസ്, കാൽസ്യം, അയഡിൻ, ഇരുമ്പ് എന്നിവയും തേനിൽ കാണപ്പെടുന്നു.

നിറയെ ഊർജ്ജം

തേനിനെ ദഹനത്തിന് മുമ്പുള്ള ഭക്ഷണം എന്നും വിളിക്കാവുന്നതാണ്. കാരണം തേനീച്ചയുടെ വയറ്റിൽ നിന്ന് നിരവധി തരം എൻസൈമുകൾ വരുന്നു. അവയിൽ ഇൻവെർട്ടേസ്, അമൈലേസ്, കാറ്റലേസ്, ഗ്ലൂക്കോസ്, ഓക്സിഡേസ് എന്നിവ പ്രമുഖമാണ്. ഈ എൻസൈമുകൾ ജീവജാലങ്ങൾക്കുള്ളിൽ നടക്കുന്ന രാസപ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഉൽപ്രേരകങ്ങളായി പങ്കെടുക്കുന്നു.

തേനീച്ചയുടെ തലയിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഗ്രന്ഥികൾ സ്രവിക്കുന്ന എൻസൈമായ ഇൻവെർട്ടേസിന്‍റെ സഹായത്തോടെ പൂക്കളുടെ അമൃത് ഗ്ലൂക്കോസും ഫ്രക്ടോസും ആയി മാറുന്നു. അതിനാൽ, തേൻ കഴിച്ചതിനു ശേഷം, കുടലിന്‍റെ മുകൾഭാഗം അതിനെ ആഗിരണം ചെയ്യുകയും അത് ഉടൻ തന്നെ തലച്ചോറിലേക്കും പേശികളിലേക്കും പോയി ഊർജ്ജമായി മാറുകയും ചെയ്യുന്നു, ഇതുമൂലം ക്ഷീണം നീങ്ങുന്നു.

ഔഷധ ഗുണങ്ങൾ

മുറിവിൽ തേൻ പുരട്ടുന്നത് മുറിവ് വേഗത്തിൽ സുഖപ്പെടുത്തുന്നു, കാരണം തേൻ ഹൈഗ്രോസ്കോപ്പിക് ആണ്. മുറിവിലെ അധിക ജലം വലിച്ചെടുക്കുന്നതിലൂടെ ഇത് അണുബാധ തടയുന്നു.

തേനിന്‍റെ പി.എച്ച് മൂല്യം 3.29 മുതൽ 4.87 വരെയാണ്. അസറ്റിക്, ഫോർമിക്, ലാക്റ്റിക്, ടാർടാറിക്, ഫോസ്ഫോറിക്, ഫൈറ്റോഗ്ലൂട്ടാമിക്, അമിനോ ആസിഡുകൾ എന്നിവയുടെ സാന്നിധ്യമാണ് ഇതിന് കാരണം. തേനിന് ആന്‍റി ബാക്ടീരിയൽ ഗുണങ്ങളുണ്ട്.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

ഡിജിറ്റൽ

(1 साल)
USD10
 
സബ്സ്ക്രൈബ് ചെയ്യൂ

ഡിജിറ്റൽ + 12 പ്രിൻ്റ് മാഗസിനുകൾ

(1 साल)
USD79
 
സബ്സ്ക്രൈബ് ചെയ്യൂ
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...