മഴ കൊടുമ്പിരികൊണ്ടിരിക്കുന്നു. മഴ പകരുന്ന തണുപ്പും കുളിരും ആസ്വാദ്യകരമാണെങ്കിലും പകർച്ചവ്യാധികൾക്കും മറ്റ് അസുഖകൾക്കും മഴക്കാലം കരണമാകാറുണ്ട്. അണുബാധ, ഫ്ലൂ, ജലദോഷം, പനി, മഞ്ഞപിത്തം പോലെയുള്ള അസുഖങ്ങൾ ഈ സമയത്ത് സർവ്വസാധരണമായി വരുന്ന അസുഖങ്ങളാണ്. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതം നയിക്കുന്നതിലൂടെ ഇത്തരം രോഗങ്ങളെ ഫലപ്രദമായി ചെറുക്കാൻ കഴിയും.
ഇത് സംബന്ധിച്ച് വാശി ഫോർട്ടിസ് ഹീരാദാനി ഹോസ്പിറ്റലിലെ ഇന്റേണൽ മെഡിസിൻ വിഭാഗം ഡയറക്ടർ ഫറാ ഇഗ്ലേ നൽകുന്ന ചില വിവരങ്ങൾ:
എന്താണ് ഇമ്മ്യൂണിറ്റി
നമ്മുടെ ശരീരത്തിലെ ആന്തരിക പ്രതിരോധ വ്യവസ്ഥയെയാണ് ഇമ്മ്യൂണിറ്റി അഥവാ രോഗപ്രതിരോധശേഷി എന്ന് പറയുന്നത്. ബാഹ്യ മൂലികകളിൽ നിന്നും ശരീരത്തിന് സുരക്ഷ ഉറപ്പു വരുത്തുകയാണ് ഇത് ചെയ്യുന്നത്. ഉദാഹരണത്തിന്, ഏതെങ്കിലും വൈറസോ, ബാക്ടീരിയയോ ശരീരത്തിൽ പ്രവേശിക്കുകയാണെങ്കിൽ സങ്കീർണ്ണമായ രോഗപ്രതിരോധ സംവിധാനം അതിനെ ചെറുക്കുന്നു. കാരണം ഈ പ്രവർത്തനത്തിന് വ്യത്യസ്തങ്ങളായ കോശങ്ങളാണ് പ്രവർത്തിക്കുക. അവ ശരീരത്തിന് സുരക്ഷ ഉറപ്പ് വരുത്തി ശരീരത്തെ ഹെൽത്തിയാക്കുന്നു.
ആക്റ്റീവ് ഇമ്മ്യൂണിറ്റി പോലെ പ്രതിരോധം പല തരത്തിലുണ്ട്. ശരീരത്തിൽ ഏതെങ്കിലും തരത്തിലുള്ള ബാക്ടീരിയയോ, വൈറസോ ആക്രമിക്കുമ്പോൾ രോഗപ്രതിരോധശേഷി സ്വമേധയാ ലഭിക്കുന്നതാണ് ഒന്ന്. ഇത്തരത്തിൽ ശരീരത്തിൽ നേരത്തെ ലഭിച്ച ആന്റിബോഡീസും പ്രതിരോധ കോശങ്ങളും ബാക്ടീരിയകളെ മറ്റും നശിപ്പിക്കുന്നു.
രോഗ പ്രതിരോധത്തിന്റെ മറ്റൊരു രീതിയാണ് പാസ്സീവ് ഇമ്മ്യൂണിറ്റി. വൈറസിൽ നിന്നും മറ്റും സുരക്ഷ ലഭിക്കുന്നതിനായി ബാഹ്യതലത്തിൽ നിന്നും ആന്റിബോഡീസ് ശരീരത്തിൽ പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു. എന്നാൽ ശരീരം ആന്തരികമായി ശക്തി പ്രാപിച്ചാൽ മാത്രമേ ഇത് ബാക്ടീരിയകളെ മറ്റും ചെറുക്കുന്നതിനായി ശക്തി പ്രാപിക്കൂ. ശരീരം ശക്തി പ്രാപിക്കുന്നതിനായി നല്ല ഭക്ഷണ രീതിയ്ക്കൊപ്പം നല്ല ശീലങ്ങളും പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്. പ്രത്യേകിച്ചും മഴക്കാലത്ത്.
ഈറ്റ് റൈറ്റ് ഫുഡ്
വിശപ്പു ശമിപ്പിക്കുന്നതിനായി എല്ലാവരും ഭക്ഷണം കഴിക്കാറുണ്ട്. എന്നാൽ വയറു നിറയെ ഭക്ഷണം കഴിച്ചതുകൊണ്ട് ഇമ്മ്യൂണിറ്റി ബൂസ്റ്റ് ആവണമെന്നില്ല. മറിച്ച് ശരിയായ ഭക്ഷണം തെരഞ്ഞെടുക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. അതായത്, ശരീരത്തിന് ആവശ്യമായ പോഷകങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പ് വരുത്തണം. അതിനാൽ മഴക്കാലത്ത് ശരിയായ ഡയറ്റ് പാലിക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്.
വിറ്റാമിൻ സി റിച്ച് ഫുഡ്
രോഗപ്രതിരോധശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രത്യേകിച്ചും മഴക്കാലത്ത് വിറ്റാമിൻ സി അടങ്ങിയ ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളും പഴങ്ങളും കഴിച്ചിരിക്കണം. ഉദാ: മാതാളനാരങ്ങ, ഓറഞ്ച്, വാഴപ്പഴം, ആപ്പിൾ, മുന്തിരി, കിവി, ബ്രോക്കോലി, യെല്ലോ ബെൽ പെപ്പർ, തക്കാളി, പപ്പായ, പച്ച ഇലവർഗ്ഗങ്ങൾ എന്നിവ തീർച്ചയായും ഡയറ്റിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കണം. ഇവയെല്ലാം തന്നെ പോഷകങ്ങളാലും ആന്റിഓക്സിഡന്റുകളാലും സമൃദ്ധമാണ്. ബാക്ടീരിയ, വൈറസ് എന്നിവയിൽ നിന്നും അവ ശരീരത്തിന് ഫുൾ പ്രൊട്ടക്ഷൻ നൽകുന്നതിനൊപ്പം നമ്മെ ആന്തരികമായി സ്ട്രോംഗും ആക്കും.
മാത്രവുമല്ല സീസണൽ അസുഖങ്ങളായ പനി, ജലദോഷം എന്നിവയിൽ നിന്നും സംരക്ഷിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യും. ശരീരം സ്വയം വിറ്റാമിൻ സി ഉത്പാദിപ്പിക്കാറില്ല. അതിനാൽ ശരീരത്തിൽ അത് ലഭ്യമാക്കുന്നതിന് പോഷക സമൃദ്ധമായ ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളും സപ്ലിമെന്റുകളും കഴിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്.