ബിരിയാണി പ്രധാനമായും അരിയും ചില പച്ചക്കറികളും ഉപയോഗിച്ചാണ് ഉണ്ടാക്കുന്നത്, ഇത് ഉണ്ടാക്കുന്ന രീതി വളരെ സവിശേഷമാണ്. സ്വാദ് അതിഗംഭീരം. അതിനാൽ ഇന്ത്യയിൽ മാത്രമല്ല, വിദേശ രാജ്യങ്ങളിലും ബിരിയാണി പ്രശസ്തമാണ്.
സിന്ധി, തലശ്ശേരി, കൊൽക്കത്ത, കോലാപുരി, ശ്രീലങ്കൻ തുടങ്ങി നിരവധി ബിരിയാണികൾ ഇന്ത്യയിൽ കാണപ്പെടുന്നു, എന്നാൽ ഹൈദരാബാദി, മൊറാദാബാദി, നവാബ്മാരുടെ നഗരമായ ലഖ്നൗ ബിരിയാണികൾ ഇന്ത്യയിൽ മാത്രമല്ല, ലോകമെമ്പാടും രുചിക്കും സ്വാദിനും വളരെ പ്രസിദ്ധമാണ്. ബിരിയാണി വെജ്, നോൺ വെജ് ഇനങ്ങളിൽ പെട്ടതാണ്. നോൺ വെജ് ബിരിയാണി മാംസം, വേവിച്ച ചോറ്, മസാലകൾ എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് പാകം ചെയ്യുന്നു, അതേസമയം പച്ചക്കറികൾ, വേവിച്ച ചോറ്, മസാലകൾ എന്നിവ നിരത്തിയാണ് വെജ് ബിരിയാണി ഉണ്ടാക്കുന്നത്. വാസ്തവത്തിൽ, ബിരിയാണി ഉണ്ടാക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന മസാലകൾക്ക് പ്രത്യേക പ്രാധാന്യമുണ്ട്, അതിന്റെ പാചകത്തിന് ഉപയോഗിക്കുന്ന സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾക്ക് അതിന്റേതായ ഐഡന്റിറ്റി ഉണ്ട്, അതിനാൽ വിവിധ തരം ബിരിയാണികളും അതിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന മസാലകളും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസത്തെക്കുറിച്ച് നമുക്ക് മനസിലാക്കാം.
ഹൈദരാബാദി ബിരിയാണി
ഹൈദ്രാബാദി ബിരിയാണി അതിന്റെ എരിവിനും സ്പൈസി മസാലയ്ക്കും പേരുകേട്ടതാണ്. ചുവന്ന മുളക്, ഗ്രാമ്പു , ഗരം മസാല, മല്ലിപ്പൊടി എന്നിവ ഇത് ഉണ്ടാക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ആവിയിൽ വേവിച്ചാണ് പാചകം ചെയ്യുന്നത്, ഇത് മസാലകളുടെ രുചി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. അതിനാൽ ഇതിന്റെ രുചി മറ്റ് ബിരിയാണികളിൽ നിന്ന് തികച്ചും വ്യത്യസ്തമാണ്. മല്ലിയിലയും പുതിനയിലയും കൊണ്ട് അലങ്കരിച്ച് ചില്ലി സാലനും റൈത്തയും ചേർത്ത് വിളമ്പുന്നു.
മൊറാദാബാദി ബിരിയാണി
ഉത്തരപ്രദേശിലെ മൊറാദാബാദ് നഗരത്തിൽ നിന്നുള്ള പ്രശസ്തമായ മൊറാദാബാദി ബിരിയാണി ധാരാളം കറുവപ്പട്ട, ഉള്ളി, വെളുത്തുള്ളി എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് ഉണ്ടാക്കുന്നു. ഇത് ആവിക്ക് പകരം ഗ്യാസിൽ നേരിട്ട് പാകം ചെയ്യുന്നു അതിനാൽ അതിന്റെ രുചി തികച്ചും വ്യത്യസ്തമാണ്. ഹൈദരാബാദി ബിരിയാണിയേക്കാൾ എരിവ് കുറവാണ്.
ലഖ്നൗ ബിരിയാണി
നവാബുകളുടെ നഗരമായ ലഖ്നൗവിലെ ബിരിയാണി മണത്തിനും രുചിക്കും പേരുകേട്ടതാണ്. കുങ്കുമപ്പൂവ്, ജാതിക്ക, ഏലം എന്നിവ ഇതിന്റെ പാചകത്തിൽ വലിയ അളവിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നു. വളരെ കുറഞ്ഞ തീയിൽ തൈര് ഉപയോഗിച്ചാണ് ഇത് പാകം ചെയ്യുന്നത്. ഇത് തൈരിനൊപ്പമാണ് വിളമ്പുന്നത്.
കൽക്കട്ട ബിരിയാണി
മസാലകൾ, മാംസം, പച്ചക്കറികൾ എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് ഇത് ഉണ്ടാക്കുന്നു. കൽക്കട്ട ബിരിയാണിയിൽ ഉരുളക്കിഴങ്ങ് ഉപയോഗിക്കാറുണ്ട്, ഇത് മറ്റ് ബിരിയാണികളിൽ നിന്ന് തികച്ചും വ്യത്യസ്തമാണ്. മഞ്ഞ അരിയിൽ നിന്നാണ് ഇത് തയ്യാറാക്കുന്നത്, വളരെ കുറച്ച് സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ജാതിക്കയും കേവഡ വെള്ളവും (റോസ് വാട്ടർ) അതിന്റെ മണവും രുചിയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
അമ്പൂർ ബിരിയാണി
തമിഴ്നാട്ടിലെ അമ്പൂർ ബിരിയാണി സാധാരണ അരിയിൽ നിന്ന് വളരെ വ്യത്യസ്തമായ സീരഗ സാംബ എന്ന പ്രത്യേക തരം അരി ഉപയോഗിച്ചാണ് പാകം ചെയ്യുന്നത്. തമിഴിൽ എണ്ണൈ കത്തരിക എന്ന വഴുതന കറിയോടൊപ്പമാണ് ഇത് വിളമ്പുന്നത്.