പഴങ്ങളുടെ രാജാവ് എന്നറിയപ്പെടുന്ന മാമ്പഴം നമ്മുടെ ആരോഗ്യത്തിന് ഏറെ ഗുണകരമാണ്. വേനൽക്കാലത്ത് എല്ലാ മാർക്കറ്റുകളിലും നിങ്ങൾക്ക് ഇവ എളുപ്പത്തിൽ കണ്ടെത്താനാകും. ഇത് പല രോഗങ്ങളിൽ നിന്നും നമ്മെ സംരക്ഷിക്കുന്നു. മാമ്പഴവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പലതരം റെസിപ്പികൾ ഉണ്ടാക്കി കഴിച്ചിട്ടുണ്ടാകും, രുചിയിലും ആരോഗ്യത്തിലും മുന്നിൽ നിൽക്കുന്ന ഏതാനും പാചകക്കുറിപ്പുകളെക്കുറിച്ചാണ് പറയുന്നത്.
- 1. മാംഗോ ഗ്രേപ്സ് ഷോട്ട്
ചേരുവകൾ
1 കപ്പ് കറുത്ത മുന്തിരി ജ്യൂസ്
1 സ്കൂപ്പ് മാമ്പഴ ഐസ്ക്രീം
1 ടീസ്പൂൺ പിസ്ത പൊടി
ആവശ്യാനുസരണം സ്ട്രോബെറി.
തയ്യാറാക്കുന്ന വിധം
ചെറിയ ഗ്ലാസുകൾ ഫ്രീസറിൽ സൂക്ഷിച്ച് തണുപ്പിക്കുക. തണുത്ത ഗ്ലാസ്സുകളിൽ കറുത്ത മുന്തിരിയുടെ തണുത്ത ജ്യൂസ് ഒഴിക്കുക. മുകളിൽ മാംഗോ ഐസ് ക്രീം ഇട്ട് പിസ്ത പൊടി വിതറുക. സ്ട്രോബെറി കൊണ്ട് അലങ്കരിച്ച് വിളമ്പുക.
- മാമ്പഴ അനാർക്കലി
ചേരുവകൾ
2 കപ്പ് തണുത്ത പാൽ
1 ടീസ്പൂൺ ഫ്രഷ് ക്രീം
1/2 കപ്പ് മാതളനാരങ്ങ ജ്യൂസ്
1 കപ്പ് മാമ്പഴം കഷണങ്ങൾ
1 ടീസ്പൂൺ പഞ്ചസാര
1 ടീസ്പൂൺ മാതളനാരങ്ങ വിത്തുകൾ
2 ടീസ്പൂൺ മിക്സ് ഫ്രൂട്ട് ജാം
1 ടീസ്പൂൺ ക്രഷ്ഡ് പിസ്ത.
തയ്യാറാക്കുന്ന വിധം
മിക്സ് ഫ്രൂട്ട് ജാം ഗ്ലാസിന്റെ വശങ്ങളിൽ പുരട്ടി 10- 15 മിനിറ്റ് ഫ്രീസറിൽ വയ്ക്കുക. മാതളനാരങ്ങ നീരും 1/2 കപ്പ് മാമ്പഴം കഷണങ്ങളും പഞ്ചസാരയും പാലിൽ മിക്സിയിൽ അടിച്ചെടുക്കുക. ഫ്രഷ് ക്രീം മിക്സ് ചെയ്ത് ഒരു ഗ്ലാസിൽ മിക്സിയിൽ അടിച്ചെടുത്ത ജ്യൂസ് ഒഴിക്കുക. മുകളിൽ മാമ്പഴ കഷ്ണങ്ങളും മാതളനാരങ്ങയും പിസ്തയും ചേർത്ത് തണുപ്പിച്ച് വിളമ്പുക.
- മാംഗോ സ്ട്രോബെറി ഷേക്ക്
ചേരുവകൾ
2 കപ്പ് മാമ്പഴ പൾപ്പ്
1 കപ്പ് സ്ട്രോബെറി സിറപ്പ്
1/2 ലിറ്റർ പാൽ
1/2 കപ്പ് പൊടിച്ച പഞ്ചസാര
3 ടീസ്പൂൺ ക്രഷ്ഡ് പിസ്ത
1 കപ്പ് ഐസ് ക്യൂബുകൾ
തയ്യാറാക്കുന്ന വിധം
മാമ്പഴത്തിന്റെ പൾപ്പ് പാലും പൊടിച്ച പഞ്ചസാരയും ചേർത്ത് മിക്സിയിൽ നന്നായി അടിക്കുക. ക്രഷ്ഡ് ഐസ് ചേർത്ത് അൽപം കൂടി അടിക്കുക. ഈ മിശ്രിതം ഗ്ലാസുകളിൽ പകുതിഭാഗം മാത്രം നിറയ്ക്കുക. 1- 1 ടീസ്പൂൺ സ്ട്രോബെറി സിറപ്പ് ചേർക്കുക. ശേഷം മാമ്പഴ മിശ്രിതം ഒഴിച്ച് ഗ്ലാസ് നിറയ്ക്കുക. അരിഞ്ഞ പിസ്ത വിതറിയ ശേഷം വിളമ്പുക.
- കിവി മാംഗോ ലെമനേഡ്
ചേരുവകൾ
1 വലിയ പഴുത്ത മാങ്ങ
2 ടീസ്പൂൺ കിവി ക്രഷ്
2 ടീസ്പൂൺ പൊടിച്ച പഞ്ചസാര
1 ടീസ്പൂൺ നാരങ്ങ നീര്
1 കപ്പ് ഐസ് ക്യൂബുകൾ.
തയ്യാറാക്കുന്ന വിധം
മാങ്ങ തൊലി കളഞ്ഞ് അതിന്റെ പൾപ്പ് ചെറിയ കഷ്ണങ്ങളാക്കി മുറിക്കുക. കുറച്ച് കഷണങ്ങൾ എടുത്ത് മാറ്റി വയ്ക്കുക, ബാക്കിയുള്ളത് 1/2 ടീസ്പൂൺ പഞ്ചസാര ചേർത്ത് മിക്സിയിൽ അടിച്ച് ഒരു പ്യൂരി ഉണ്ടാക്കുക. കിവി ക്രഷ്, ബാക്കിയുള്ള പഞ്ചസാര, നാരങ്ങ നീര്, 1 ഗ്ലാസ് വെള്ളം എന്നിവ കലർത്തി അരിച്ചെടുക്കുക. ഇനി ഉയരമുള്ള ഗ്ലാസിൽ പകുതി മാംഗോ പ്യൂരി ഒഴിക്കുക. അതിനു മുകളിൽ കിവി മിശ്രിതം, ഐസ് ക്യൂബ്, മാമ്പഴം കഷണങ്ങൾ എന്നിവ ഇടുക. അതുപോലെ തണുപ്പിച്ച കിവി മാംഗോ ലെമനേഡ് ഒരു ഗ്ലാസ് കൂടി തയ്യാറാക്കി വിളമ്പുക.
- ചോക്കലേറ്റ് മാംഗോ ഐസ് ക്രീം
ചേരുവകൾ
1 ലിറ്റർ പാൽ
1 മാമ്പഴം
1 കപ്പ് ഫ്രഷ് ക്രീം
1/2 കപ്പ് പഞ്ചസാര
1 ടീസ്പൂൺ പിസ്ത പൊടി
1 ടീസ്പൂൺ ചോക്ലേറ്റ്
1 ടീസ്പൂൺ കോൺഫ്ലോർ.
തയ്യാറാക്കുന്ന വിധം
പാൽ തിളപ്പിക്കുക. കോൺഫ്ളോർ അൽപം തണുത്ത പാലിൽ ലയിപ്പിച്ച് തുടർച്ചയായി ഇളക്കി തിളയ്ക്കുന്ന പാലിൽ ചേർക്കുക. പാൽ കട്ടിയാകുമ്പോൾ തീയിൽ നിന്ന് ഇറക്കി തണുപ്പിക്കുക. മാമ്പഴം തൊലി കളഞ്ഞ് മുറിക്കുക.
മാങ്ങ, പഞ്ചസാര, ചോക്ലേറ്റ് പൊടി എന്നിവ മിക്സിയിൽ അരച്ചെടുക്കുക. മാമ്പഴ പൾപ്പ് ആകുമ്പോൾ തയ്യാറാക്കിയ പാൽ ചേർത്ത് ഇളക്കുക. തയ്യാറാക്കിയ മിശ്രിതം ഒരു ഐസ് ക്രീം ട്രേയിൽ ഇട്ട് ഫ്രീസറിൽ സൂക്ഷിക്കുക. പകുതി സെറ്റ് ആകുമ്പോൾ, മിശ്രിതം ട്രേയിൽ നിന്ന് എടുത്ത് ക്രീം ചേർത്ത് മിക്സിയിൽ അടിച്ച് വീണ്ടും ഫ്രീസറിൽ സെറ്റ് ചെയ്യുക. ഫ്രോസൺ ആകുമ്പോൾ പിസ്ത പൊടി വിതറി വിളമ്പാം.
- മാംഗോ ബ്രെഡ് കുൽഫി
ചേരുവകൾ
1 കപ്പ് മാമ്പഴ പൾപ്പ്
2 ബ്രെഡ്സ്ലൈസുകൾ
250 മില്ലി മുഴുവൻ ക്രീം പാൽ
1 ടീസ്പൂൺ പാൽപ്പൊടി
1 ടീസ്പൂൺ പൊടിച്ച പഞ്ചസാര
1 ടീസ്പൂൺ ക്രഷ്ഡ് പിസ്ത
തയ്യാറാക്കുന്ന വിധം
ഒരു ഗ്രൈൻഡറിൽ പകുതി പാൽ, പകുതി പാൽപ്പൊടി, 3 ടീസ്പൂൺ പഞ്ചസാര, ബ്രെഡ് കഷ്ണങ്ങൾ എന്നിവ ചേർത്ത് പേസ്റ്റ് ഉണ്ടാക്കുക. ഈ മിശ്രിതം കുൽഫിയുടെ ചെറിയ അച്ചുകളിൽ നിറച്ച് 5- 6 മണിക്കൂർ ഫ്രീസറിൽ വയ്ക്കുക. ഇനി ബാക്കിയുള്ള പാൽ, പഞ്ചസാര, പാൽപ്പൊടി, മാമ്പഴ പൾപ്പ് എന്നിവ ചേർത്ത് പേസ്റ്റ് ഉണ്ടാക്കുക. കുൽഫിയുടെ വലിയ അച്ചുകളിൽ പകുതി നിറയ്ക്കുക. ചെറിയ അച്ചുകളിലെ കുൽഫി സെറ്റ് ആകുമ്പോൾ അച്ചിൽ നിന്ന് എടുത്ത് വലിയ അച്ചുകളുടെ നടുവിൽ വയ്ക്കുക. 7-8 മണിക്കൂർ ഫ്രീസറിൽ വീണ്ടും വയ്ക്കുക. സെറ്റ് ആകുമ്പോൾ കുൽഫികൾ എടുത്ത് മുറിച്ച് പിസ്ത വിതറി ഉടൻ വിളമ്പാം.
- മാംഗോ കോള പെപ്സി
ചേരുവകൾ
1/2 കപ്പ് പഴുത്ത മാമ്പഴ പൾപ്പ്
1 ടീസ്പൂൺ പൊടിച്ച പഞ്ചസാര
5-6 തുള്ളി നാരങ്ങ നീര്
1 കപ്പ് കൂൾ ഡ്രിങ്ക്സ്
തയ്യാറാക്കുന്ന വിധം
മാമ്പഴ പൾപ്പ് മിക്സിയിൽ ഇടുക. പഞ്ചസാര, നാരങ്ങ നീര്, ഒന്നര കപ്പ് വെള്ളം എന്നിവ കലർത്തി നന്നായി യോജിപ്പിക്കുക. ഈ മിശ്രിതം അരിച്ചെടുത്ത് മോൾഡിന്റെ മുക്കാൽ ഭാഗം നിറച്ച് ഫ്രീസറിൽ സൂക്ഷിക്കുക. 3-4 മണിക്കൂറിന് ശേഷം, മോൾഡിന്റെ ഒഴിഞ്ഞ ഭാഗത്ത് കൂൾ ഡ്രിങ്ക് നിറയ്ക്കുക, തുടർന്ന് ഫ്രീസറിൽ സൂക്ഷിക്കുക. പൂർണ്ണമായും സെറ്റ് ആകുമ്പോൾ, മോൾഡിൽ നിന്ന് മാറ്റി വിളമ്പുക.
- മാമ്പഴം ഫിർണി
ചേരുവകൾ
1 കപ്പ് മാമ്പഴ പൾപ്പ്
3-4 മാമ്പഴം കഷ്ണങ്ങൾ
1/2 കപ്പ് അരി
1 ലിറ്റർ പാൽ മുഴുവൻ ക്രീം
3 ടീസ്പൂൺ പൊടിച്ച പഞ്ചസാര
1/2 ടീസ്പൂൺ ഏലക്ക പൊടി
2 ടീസ്പൂൺ അരിഞ്ഞ പിസ്ത.
തയ്യാറാക്കുന്ന വിധം
അരി അര മണിക്കൂർ വെള്ളത്തിൽ കുതിർത്ത് വെക്കുക. 1/2 കപ്പ് പാലിൽ അരി ഇട്ട് മിക്സിയിൽ നന്നായി അരച്ചെടുക്കുക. പാൽ കുറഞ്ഞ തീയിൽ പകുതി ആകുന്നത് വരെ വേവിക്കുക. ഇതിലേക്ക് അരി പൊടിച്ചത് ചേർത്ത് ഇളക്കി 15 മിനിറ്റ് വേവിക്കുക. മിശ്രിതം കട്ടിയാകാൻ തുടങ്ങുമ്പോൾ, അതിലേക്ക് പൊടിച്ച പഞ്ചസാരയും ഏലയ്ക്കാപ്പൊടിയും ചേർത്ത് നന്നായി ഇളക്കുക. തണുത്ത ശേഷം മാമ്പഴം പൾപ്പ് മിക്സ് ചെയ്ത് ഫ്രിഡ്ജിൽ വെച്ച് തണുപ്പിക്കുക. ആവശ്യമുള്ളപ്പോഴെല്ലാം പാത്രങ്ങളിൽ എടുക്കുക. പിസ്തയും മാമ്പഴം കഷ്ണങ്ങളും ചേർത്ത് വിളമ്പുക.