ഔഷധഗുണങ്ങളാൽ സമ്പന്നമായ തേൻ ആരോഗ്യത്തിനും സൗന്ദര്യത്തിനും ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും. എന്നാൽ ഇതിന്‍റെ പ്രത്യേകതകൾ തിരിച്ചറിയേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്…

തേൻ ഒരു മധുരമുള്ള ദ്രാവകമാണ്. സമീകൃത ഭക്ഷണത്തിന്‍റെ വിഭാഗത്തിൽ പാൽ കഴിഞ്ഞാൽ തേൻ മാത്രമാണ് ഉള്ളത് കാരണം സമീകൃത ആഹാര ഘടകങ്ങളെല്ലാം തേനിൽ കാണപ്പെടുന്നു.

ആയുർവേദപ്രകാരം തേൻ മധുരമുള്ളതും വരണ്ടതും തണുപ്പുള്ളതും അതുപോലെ സ്രവവിരോധിയുമാണ്. ഇത് വാത, കഫ പിത്ത ദോഷങ്ങളെ നിയന്ത്രിക്കുകയും ശരീരത്തെ സാധാരണ നിലയിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കാഴ്ചയ്ക്ക് തേൻ വളരെ നല്ലതായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് ദാഹം ശമിപ്പിക്കുകയും കഫം പുറന്തള്ളുകയും ശരീരത്തിലെ വിഷാംശം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇത് മാത്രമല്ല, മൂത്രനാളിയിൽ ഉണ്ടാകുന്ന രോഗങ്ങൾക്കും ന്യുമോണിയ, ചുമ, വയറിളക്കം, ആസ്ത്മ മുതലായ രോഗങ്ങൾക്കും തേൻ വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണ്. മുറിവുകളിൽ നിന്ന് വെള്ളം വലിച്ചെടുക്കുന്നതിലൂടെ ഇത് രോഗശാന്തി പ്രക്രിയയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും ടിഷ്യൂകളുടെ വളർച്ച വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

തേനിൽ ഏകദേശം 75% പഞ്ചസാര അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, അതിൽ ഫ്രക്ടോസ്, ഗ്ലൂക്കോസ്, സുക്രോസ്, മാൾട്ടോസ്, ലാക്ടോസ് തുടങ്ങിയവ പ്രമുഖമാണ്. തേനിൽ 14 മുതൽ 18% വരെ വെള്ളം കാണപ്പെടുന്നു. പ്രോട്ടീനുകൾ, കൊഴുപ്പുകൾ, എൻസൈമുകൾ, അസ്ഥിരമായ സുഗന്ധദ്രവ്യങ്ങൾ എന്നിവയും മറ്റ് പദാർത്ഥങ്ങളുടെ രൂപത്തിൽ മതിയായ അളവിൽ ഉണ്ട്. ഇത് മാത്രമല്ല, വിറ്റാമിൻ എ, വിറ്റാമിൻ ബി 1, ബി 2, ബി 3, ബി 5, ബി 6, ബി 12 എന്നിവയും ചെറിയ അളവിൽ വിറ്റാമിൻ സി, വിറ്റാമിൻ എച്ച്, വിറ്റാമിൻ കെ എന്നിവയും തേനിൽ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇവ കൂടാതെ ഫോസ്ഫറസ്, കാൽസ്യം, അയഡിൻ, ഇരുമ്പ് എന്നിവയും തേനിൽ കാണപ്പെടുന്നു.

നിറയെ ഊർജ്ജം

തേനിനെ ദഹനത്തിന് മുമ്പുള്ള ഭക്ഷണം എന്നും വിളിക്കാവുന്നതാണ്. കാരണം തേനീച്ചയുടെ വയറ്റിൽ നിന്ന് നിരവധി തരം എൻസൈമുകൾ വരുന്നു. അവയിൽ ഇൻവെർട്ടേസ്, അമൈലേസ്, കാറ്റലേസ്, ഗ്ലൂക്കോസ്, ഓക്സിഡേസ് എന്നിവ പ്രമുഖമാണ്. ഈ എൻസൈമുകൾ ജീവജാലങ്ങൾക്കുള്ളിൽ നടക്കുന്ന രാസപ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഉൽപ്രേരകങ്ങളായി പങ്കെടുക്കുന്നു.

തേനീച്ചയുടെ തലയിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഗ്രന്ഥികൾ സ്രവിക്കുന്ന എൻസൈമായ ഇൻവെർട്ടേസിന്‍റെ സഹായത്തോടെ പൂക്കളുടെ അമൃത് ഗ്ലൂക്കോസും ഫ്രക്ടോസും ആയി മാറുന്നു. അതിനാൽ, തേൻ കഴിച്ചതിനു ശേഷം, കുടലിന്‍റെ മുകൾഭാഗം അതിനെ ആഗിരണം ചെയ്യുകയും അത് ഉടൻ തന്നെ തലച്ചോറിലേക്കും പേശികളിലേക്കും പോയി ഊർജ്ജമായി മാറുകയും ചെയ്യുന്നു, ഇതുമൂലം ക്ഷീണം നീങ്ങുന്നു.

ഔഷധ ഗുണങ്ങൾ

മുറിവിൽ തേൻ പുരട്ടുന്നത് മുറിവ് വേഗത്തിൽ സുഖപ്പെടുത്തുന്നു, കാരണം തേൻ ഹൈഗ്രോസ്കോപ്പിക് ആണ്. മുറിവിലെ അധിക ജലം വലിച്ചെടുക്കുന്നതിലൂടെ ഇത് അണുബാധ തടയുന്നു.

തേനിന്‍റെ പി.എച്ച് മൂല്യം 3.29 മുതൽ 4.87 വരെയാണ്. അസറ്റിക്, ഫോർമിക്, ലാക്റ്റിക്, ടാർടാറിക്, ഫോസ്ഫോറിക്, ഫൈറ്റോഗ്ലൂട്ടാമിക്, അമിനോ ആസിഡുകൾ എന്നിവയുടെ സാന്നിധ്യമാണ് ഇതിന് കാരണം. തേനിന് ആന്‍റി ബാക്ടീരിയൽ ഗുണങ്ങളുണ്ട്.

രാവിലെ മലമൂത്ര വിസർജ്ജനത്തിന് പോകുന്നതിന് മുമ്പ് തുല്യ അളവിൽ നാരങ്ങാനീര് തേനിൽ കലർത്തി ഇളം ചൂടുവെള്ളത്തിൽ കഴിക്കുന്നത് അമിതവണ്ണം കുറയ്ക്കുകയും മലബന്ധം അകറ്റുകയും രക്തം ശുദ്ധീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

ഗർഭകാലത്ത് സ്ത്രീകൾ തേൻ കഴിച്ചാൽ ജനിക്കുന്ന കുഞ്ഞ് ആരോഗ്യമുള്ളതും മാനസികമായി മറ്റ് കുഞ്ഞുങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് മെച്ചപ്പെട്ടവരും ആയിരിക്കും .

പൊള്ളിയ ഭാഗത്ത്‌ തേൻ പുരട്ടുന്നത് ഗുണം ചെയ്യും.

കംപ്യൂട്ടറിന് മുന്നിൽ ദീർഘനേരം ഇരിക്കുന്നവർ ദിവസവും 2 ടീസ്പൂൺ തേൻ ക്യാരറ്റ് ജ്യൂസിനൊപ്പം കഴിക്കണം. ഇതുമൂലം കണ്ണുകളുടെ ആരോഗ്യം നിലനിൽക്കും, കൂടാതെ ജോലി ചെയ്യുമ്പോൾ മനസ്സ് അസ്വസ്ഥമാകില്ല.

ഉയർന്ന രക്തസമ്മർദ്ദമുണ്ടെങ്കിൽ, വെളുത്തുള്ളി നീരിൽ തുല്യ അളവിൽ തേൻ ചേർത്ത് കഴിക്കുന്നത് രക്തസമ്മർദ്ദം സാധാരണ നിലയിലാക്കുന്നു.

തേനിന്‍റെ പതിവ് ഉപഭോഗവും ശരിയായ ഉപയോഗവും ശരീരത്തെ ആരോഗ്യകരവും ശക്തവും ഊർജ്ജസ്വലവുമാക്കുന്നതിലൂടെ ഒരു വ്യക്തിക്ക് ദീർഘായുസ്സ് നൽകുന്നു. അതിനാൽ, എല്ലാ പ്രായത്തിലുമുള്ള ആളുകൾ ദിവസവും 1 ടീസ്പൂൺ തേൻ പതിവായി കഴിക്കണം.

ശുദ്ധമായ തേൻ തിരിച്ചറിയൽ

തേനിന്‍റെ നിറവും മണവും രുചിയും യഥാക്രമം നിരീക്ഷിച്ചും മണത്തും തിന്നും തേനിന്‍റെ പരിശുദ്ധി തിരിച്ചറിയാം. തേൻ കാണുമ്പോൾ അതിൽ വരകൾ ഇല്ലെങ്കിൽ കുടിക്കുമ്പോൾ തൊണ്ടയിൽ തടയുന്ന പോലെ തോന്നുന്നില്ല എങ്കിൽ തേൻ ശുദ്ധമാണ്. വിപണിയിൽ ഭൂരിഭാഗം തേനും പഞ്ചസാര പാനിയിൽ കലർത്തിയാണ് വിൽക്കുന്നത്. കഴിയുന്നിടത്തോളം, തേൻ വിശ്വസനീയമായ കടകളിൽ നിന്ന് മാത്രമേ വാങ്ങാവൂ.

വൃത്തിയുള്ള ഒരു ഗ്ലാസ് വെള്ളം നിറച്ച് അതിൽ 1 തുള്ളി തേൻ ഒഴിക്കുക. തേൻ അടിയിൽ തങ്ങിയാൽ തേൻ ശുദ്ധമാണ് അടിയിൽ എത്തുന്നതിന് മുമ്പ് അത് അലിഞ്ഞുപോകുകയോ പടരുകയോ ചെയ്താൽ, തേൻ അശുദ്ധമോ മായം കലർന്നതോ ആണ്.

ശുദ്ധമായ തേൻ കാഴ്ചയിൽ സുതാര്യമാണ്, അതേസമയം മായം കലർന്ന തേനിന് ശുദ്ധമായ തേനേക്കാൾ സുതാര്യത കുറവാണ്.

ശുദ്ധമായ തേനിൽ, ഈച്ച വീണാലും ഫ്ലാപ്പു ചെയ്ത് പറക്കുന്നു. മായം കലർന്ന തേനിൽ ഈച്ച കുടുങ്ങും. എത്ര ശ്രമിച്ചിട്ടും പറക്കാൻ പറ്റില്ല.

ശുദ്ധമായ തേൻ കണ്ണിൽ പുരട്ടുമ്പോൾ കുറച്ച് എരിച്ചിൽ അനുഭവപ്പെടും, പക്ഷേ ഒട്ടിപ്പിടിക്കില്ല, കുറച്ച് സമയത്തിന് ശേഷം കണ്ണിന് കുളിർമ്മ അനുഭവപ്പെടും.

വിറകിലോ നൂലിലോ തേൻ തുള്ളികൾ ഇട്ട് തീയിൽ ഇട്ട് കത്തിച്ചാൽ, തേൻ കത്താൻ തുടങ്ങിയാൽ, അത് ശുദ്ധമാണ്, അത് കത്തുന്നില്ലെങ്കിൽ അല്ലെങ്കിൽ പൊട്ടിത്തെറിക്കുന്ന ശബ്ദത്തോടെ പതുക്കെ കത്തിച്ചാൽ അത് മായമാണ്.

ശുദ്ധമായ തേൻ സുഗന്ധമുള്ളതാണ്. തണുപ്പിൽ മരവിക്കുകയും ചൂടിൽ ഉരുകുകയും ചെയ്യുന്നു. അതേസമയം മായം കലർന്ന തേൻ എല്ലായ്‌പ്പോഴും അതേപടി നിലനിൽക്കും.

സ്ഫടിക തളികയിൽ തേൻ തുള്ളി ഒഴിച്ചാൽ അതിന്‍റെ ആകൃതി ചുരുളായി മാറിയാൽ തേൻ ശുദ്ധമാണ് എന്ന് അനുമാനിക്കാം. മായം കലർന്ന തേൻ തളികയിൽ വീഴുമ്പോൾ തന്നെ പടരും.

ശുദ്ധമായ തേൻ വസ്ത്രങ്ങളിൽ പുരണ്ടാൽ കറയുണ്ടാകില്ല, അതേസമയം മായം കലർന്ന തേൻ വസ്ത്രങ്ങളിൽ കറ പുരട്ടുന്നു.

മുൻകരുതലുകൾ

  • ശർക്കര, നെയ്യ്, പഴുത്ത ചക്ക, എണ്ണ, മാംസം, മത്സ്യം മുതലായവയുടെ കൂടെ തേൻ കഴിക്കരുത്.
  • തുറക്കാത്തതും വർഷങ്ങളോളം പഴക്കമുള്ളതുമായ തേൻ കഴിക്കാൻ പാടില്ല.
  • പൊട്ടിയ ഗ്ലാസ് പാത്രത്തിൽ നിന്നുള്ള തേൻ ഉപയോഗിക്കരുത്.
  • വലിയ അളവിൽ തേൻ ഒറ്റയടിക്ക് കഴിക്കുന്നത് അപകടം ആണ് .
  • തേൻ ഒരിക്കലും തീയിൽ ചൂടാക്കുകയോ ചൂടുള്ളതും എരിവുള്ളതുമായ ഭക്ഷണ പദാർത്ഥങ്ങളിൽ കലർത്തുകയോ ചെയ്യരുത്.
  • പലതരം പൂക്കളുടെ പൂമ്പൊടി തേനിൽ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, അവയിൽ ചിലത് വിഷാംശമാണ്.
  • തേൻ ചൂടാക്കുകയോ ചൂടുള്ള ഭക്ഷണവുമായി കലർത്തുകയോ ചെയ്യുമ്പോൾ വിഷാംശം വർദ്ധിക്കുകയും അതുവഴി ശാരീരിക സന്തുലിതാവസ്ഥയെ തടസ്സപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...