എല്ലാ വിഭവങ്ങളിലും ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ചേരുവയാണ് മസാലകൾ. ഈ ലളിതമായ സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ ഏത് തരത്തിലുള്ള വിഭവത്തിന്റെയും രുചി മാറ്റുന്നു. അവയുടെ സൌരഭ്യവും പുതുമയും ഓരോ വിഭവത്തെയും മനോഹരമാക്കുന്നു. നമ്മുടെ വീടുകളിൽ ദിവസവും പലതരം മസാലകൾ ഉപയോഗിക്കാറുണ്ട്. വല്ലപ്പോഴും മാത്രം ഉപയോഗിക്കുന്ന പല മസാലകളും ഉണ്ട്. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, ഈ സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ ഈർപ്പമേൽക്കാതെ മണവും പുതുമയും കേടുകൂടാതെയിരിക്കാൻ എങ്ങനെ ശരിയായ രീതിയിൽ സൂക്ഷിക്കാം എന്ന് നോക്കാം.
സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ വളരെക്കാലം സംരക്ഷിക്കാൻ കഴിയുന്ന നിരവധി വഴികൾ ഉണ്ട്. ഒന്നാമതായി, ഏത് തരം സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ എത്ര ദിവസം സൂക്ഷിക്കാമെന്ന് നിങ്ങൾ അറിയേണ്ടതുണ്ട്, അതിനെ കുറിച്ച് കൂടുതലറിയാം.
- വിത്തുകൾ അല്ലെങ്കിൽ പുറം തൊലി 2 വർഷം സൂക്ഷിക്കാം.
- മരുന്നുകളോ പൂക്കളോ 1 വർഷത്തേക്ക് സൂക്ഷിക്കാം.
- ഗ്രൗണ്ട് റൂട്ട് 2 മുതൽ 3 വർഷം വരെ സൂക്ഷിക്കാം.
ഈ കാലയളവിൽ കൂടുതൽ സൂക്ഷിച്ചതിന് ശേഷം ഉപയോഗിച്ചാൽ ആരോഗ്യത്തിന് ഹാനികരമായ കീടങ്ങളോ പ്രാണികളോ അതിൽ കയറിപ്പറ്റാൻ സാധ്യതയുണ്ട്. സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ സുരക്ഷിതമായി സൂക്ഷിക്കാനുള്ള ചില എളുപ്പവഴികൾ നോക്കാം:
- എപ്പോഴും ഉണങ്ങിയ സ്ഥലങ്ങളിൽ ഔഷധസസ്യങ്ങളും സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങളും സൂക്ഷിക്കുക. ഈർപ്പമുള്ള സ്ഥലത്ത് പ്രാണികൾ വരും
- വെളിച്ചം കൂടുതലുള്ള സ്ഥലത്ത് മസാലകൾ സൂക്ഷിക്കരുത്. സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങളിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന എണ്ണകളെ പ്രകാശം ഓക്സിഡൈസ് ചെയ്യുന്നു. അതിനാൽ അവയുടെ യഥാർത്ഥ രുചി നഷ്ടപ്പെടും.
- മസാലകൾ ഇരുണ്ട പാത്രത്തിൽ സൂക്ഷിക്കുന്നതിനേക്കാൾ സുതാര്യമായ പാത്രത്തിൽ സൂക്ഷിക്കുന്നതാണ് നല്ലത്.
- മസാലകൾ ഫ്രിഡ്ജിൽ സൂക്ഷിക്കുന്നത് ഒരിക്കലും കേടാകില്ലെന്ന് പലർക്കും തോന്നാറുണ്ട്. ഇതൊരു മിഥ്യയാണ്. ഫ്രിഡ്ജിൽ സൂക്ഷിക്കുന്നതിലൂടെ സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങളുടെ രുചി നഷ്ടപ്പെടാൻ തുടങ്ങും. എന്നാൽ നിങ്ങൾ അവയെ എയർ ലോക്ക് ചെയ്ത പാത്രത്തിൽ സൂക്ഷിക്കുകയും റഫ്രിജറേറ്ററിൽ ഇടുകയും ചെയ്താൽ, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ നന്നായിരിക്കും.
- പൊടിച്ച മസാലകൾക്കു പകരം ഒറിജിനൽ രൂപത്തിൽ സൂക്ഷിക്കുക. അവ ആവശ്യാനുസരണം പൊടിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുക. പൊടിച്ച മസാലകൾ കേടാകുന്നത് പോലെ പെട്ടെന്ന് ഇവ കേടാകില്ല. കൂടാതെ, പുതുതായി പൊടിച്ച സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങളുടെ രുചിയും മികച്ചതാണ്..
- വാക്വം സീൽ ചെയ്ത പൈന്റ് ജാറുകളിൽ സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ സൂക്ഷിക്കുന്നതിലൂടെ അവയിൽ പ്രാണികൾ കയറാതെ ഉറപ്പാക്കാം. ഇവ ഇരുണ്ട സ്ഥലത്ത് സൂക്ഷിക്കണം. ഫ്രഷ്നെസ്സ് പോകില്ല
- ഒരേസമയം ധാരാളം മസാലകൾ വാങ്ങരുത്. അവ വളരെ വലിയ പാത്രങ്ങളിൽ സൂക്ഷിക്കരുത്. ചെറുതും ആവശ്യമുള്ളതുമായ ജാറുകളിൽ മാത്രം സൂക്ഷിക്കുക. ഇത് അവരുടെ സുഗന്ധം നിലനിർത്തും.